นายแพทย์ก้องเกียรติ  ลออวงศ์
การรักษาผมร่วง-แอบโซลูท แฮร์ คลินิก ข้อมูลเรื่องผมร่วง
บทความ
สุขภาพของผม
You are what you eat แปลเป็นไทย ก็ได้ความว่า กินอย่างไรก็ได้อย่างนั้น

หากคุณเป็นคนช่างเลือก โดยเลือกกินแต่อาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ก็จะส่งผลให้สุขภาพคุณดีไปด้วย เพราะอาหารที่ดีในที่นี้หมายถึง คุณภาพอาหารดี มีครบทุกหมู่ที่ร่างกายเราต้องการ ไม่จำเป็นต้องแพง คุณก็สามารถสดชื่นแจ่มใส พลานามัยสมบูรณ์

ดังนั้นเมื่อเราจะรับประทานอะไรก็ควรคำนึงถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากอาหารด้วย

ผมที่สวยงามและมีสุขภาพดีก็เช่นกัน ต้องได้รับการเอาใจใส่มาจากภายในร่างกายด้วย

หากพิจารณาในแง่มุมของเส้นผมโดยตรงแล้ว อาหารบางชนิดนั้นจะให้ความเหมาะสมกับเส้นผม เช่น อาหารที่สมดุลระหว่าง โปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน เสริมด้วยการออกกำลังกายอย่างพอเพียงก็จะทำให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงเส้นผมได้ดีขึ้น

อาหารประเภทไหนบ้างล่ะที่คุณควรกินเพื่อการดำรงอยู่ แต่อยู่อย่างสวยสมบูรณ์เป็นธรรมชาติ และเป็นอาหารที่มีประโยชน์โดยตรงกับสุขภาพเส้นผมของคุณ

สารโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ที่สำคัญ
แหล่งที่มาของโปรตีนที่ดีก็มีเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ทั้งเนื้อวัว เนื้อสัตว์ปีกอย่างเป็ดและไก่ เนื้อปลา ไข่ นม เนย รวมถึงถั่วเปลือกแข็ง และธัญพืช

เนื้อแดงนอกจากจะให้โปรตีนแล้วยังให้แร่เหล็กที่จำเป็นมากสำหรับเส้นผมด้วย

ส่วนผู้ที่รับประทานมังสวิรัติก็ไม่ต้องกังวล เพราะคุณสามารถรับประทานอาหารทดแทนซึ่งมีคุณค่าเท่าเทียมกันในปริมาณที่พอเหมาะ อาจต้องอาศัยพืชผักสีเขียว เช่น ผักบุ้ง คะน้า บรอกโคลี ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืช และผลไม้ ทดแทนด้วย แต่อาจยังไม่เพียงพอจึงต้องรับประทานในจำนวนที่มาก ๆ แล้วเสริมด้วยนมเนย และถั่วเหลือง ในกรณีที่ท่านเคยรับประทานเนื้อสัตว์มาก่อน แล้วหันมานิยมรับประทานมังสวิรัติภายหลังนั้น มีข้อมูลน่าสนใจว่า การดูดซึมธาตุเหล็กจากพืชอาจไม่ดีพอเมื่อเทียบกับความสามารถในการดูดซึมจากเนื้อสัตว์

แร่เหล็กนั้นนับว่าจำเป็นสำหรับสุขภาพเส้นผมอย่างมาก ในสุขภาพสตรีที่มีการสูญเสียเลือดจากการมีประจำเดือนนั้นทำให้ขาดธาตุเหล็กได้ง่าย

80-90 เปอร์เซ็นต์ของสตรีที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมในช่วงวัยมีประจำเดือนนั้น พบว่ามีลักษณะของเลือดจางร่วมอยู่ด้วย จึงเป็นเรื่องสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องพยายามหาอาหารเสริมที่มีธาตุเหล็กมากพอเพียงมาบำรุง

หมอขอแนะนำว่าให้คุณตรวจเช็กระดับความสูงต่ำของธาตุเหล็กในร่างกาย หากคุณเป็นผู้ที่มีประจำเดือนมากกว่าปกติ หรือกำลังตั้งครรภ์อยู่ เพราะการทราบข้อมูลของร่างกายจะเป็นสิ่งสนับสนุนให้คุณปรับพฤติกรรมในการรับประทานอาหารในส่วนที่ขาดได้เป็นอย่างดี

การดื่มชาและกาแฟ จะลดทอนความสามารถในการดูดซึมธาตุเหล็ก เพราะฉะนั้นการรับประทานธาตุเหล็กเสริมไม่ควรกระทำพร้อมไปกับการดื่มชาหรือกาแฟ แต่ควรจะทิ้งระยะเวลาห่างกันมากกว่า 30 นาที

ส่วนวิตามินซีนั้น เป็นเรื่องตรงกันข้าม เพราะวิตามินซีกลับทำให้การดูดซึมของธาตุเหล็กดีขึ้น ถ้าอยากเป็นสาวผมงามเพราะร่างกายได้รับการดูดซึมธาตุเหล็กให้อยู่ในอัตราส่วนที่ถูกต้อง ก็ควรพิจารณาเรื่องนี้โดยด่วน หันมารักการรับประทานผลไม้สดที่ให้วิตามินซีสูงกันดีกว่าครับ

แต่หมอจะบอกอะไรให้ว่า ถ้าคุณเป็นสาวกวงเหล้า ก็บอกลาผมสวยได้เลย เพราะแอลกอฮอล์มีผลต่อการดูดซึมวิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับเส้นผม นอกจากนั้นแอลกอฮอล์ยังทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายสูงขึ้น

นอกจากนั้นยาคุมกำเนิดยังอาจทำให้ระดับของวิตามินบีรวมและสารสังกะสีลดลง ซึ่งจะส่งผลให้สุขภาพของเส้นผมเสื่อมโทรมลงได้ หากคุณเป็นผู้หนึ่งที่จำเป็นต้องรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด คุณก็ควรเสริมสิ่งที่ขาดให้อยู่ในระดับที่ร่างกายต้องการ

ผลไม้นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ฉะนั้นควรจะได้รับประทานผลไม้ทุกมื้อ และถ้าต้องการอาหารว่างโปรดพิจารณารับประทานอาหารจำพวกถั่วหรือเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ ซึ่งมีหลายชนิดให้เลือก และแต่ละชนิดสามารถนำมาแปรรูปแปลงรสชาติให้เอร็ดอร่อยเป็นที่ชื่นชอบกัน

เรื่องที่ต้องระวังกันอีกอย่างสำหรับการรับประทานอาหารเพื่อไม่ให้เป็นผลกระทบกับเส้นผมอันสวยงามของคุณก็คือ การรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก ๆ โดยเฉพาะไขมันที่อิ่มตัว อาจทำให้สุขภาพของเส้นผมแย่ลงด้วย

แม้เรายังคงต้องการน้ำมันอยู่เพราะเป็นส่วนประกอบในการสร้างน้ำมันเคลือบเส้นผม ทั้งยังเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ที่จะผลิตเส้นผม นอกจากนั้นน้ำมันยังเป็นสารที่นำไปสร้างฮอร์โมนทั้งเพศชายและเพศหญิงให้สมดุล และที่สุดแล้วน้ำมันยังช่วยในการดูดซึมวิตามินบางชนิดที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินเอ อี และดี เพราะฉะนั้นจะกินจะอยู่ต้องดูให้ดีครับ

อะมิโนแอซิด เคยได้ยินกันมาแล้วนะครับว่า เป็นอณูโปรตีนที่ทำให้เส้นผมแข็งแรง อณูอะมิโนแอซิดนี้แบ่งเป็นชนิดที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาเองได้ กับชนิดที่ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น นั้นการขาดสาอาหารบางครั้งจึงมีผลต่อการสร้างโปรตีนด้วย เพราะเหตุนี้เองการรับประทานอาหารที่สมบูรณ์ไปด้วยอมิโนแอซิดต่าง ๆ จึงจำเป็นอย่างยิ่ง เช่น การรับประทานเนื้อสัตว์ นมเนย ไข่ และปลา ส่วนที่พบในพืชนั้นไม่ครบถ้วนนัก นั้นผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติจึงจำเป็นต้องรับประทานพืช ธัญพืช ผลไม้ให้หลากหลาย หรือแม้กระทั่งต้องเสริมด้วย ปลา ไข่ หรือนม

ไม่มีอะไรยากเกินแก้ไข
การขาดธาตุเหล็ก มักจะเกิดได้ง่ายในสุภาพสตรีที่ต้องสูญเสียเลือดจากการมีประจำเดือนทุกเดือน หรือหลังการคลอด ฉะนั้นหากมีอาการผมร่วงเกิดขึ้นภายหลังจากเหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านั้น อาจจะต้องลองเช็กระดับของธาตุเหล็กในเลือดดู หากพบว่าต่ำกว่าปกติก็ต้องเสริมด้วยการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น ตับ เนื้อแดง ไข่แดง โกโก้ น้ำอ้อย

การขาดธาตุสังกะสี อาการผมร่วงอาจจะเกิดจากการขาดธาตุสังกะสีก็เป็นได้ ทั้งนี้มักจะมีอาการของรังแคบนหนังศีรษะเกิดขึ้นด้วย แพทย์มักคุ้นเคยกับอาการขาดธาตุสังกะสี ที่เป็นมากชนิดเต็มรูปแบบก็จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น อาการท้องเสีย และมีผื่นขึ้นรอบ ๆ ปาก อย่างไรก็ดีการขาดธาตุสังกะสีเล็กน้อยก็ทำให้ผมร่วงเร็วขึ้น สารสังกะสีพบได้มากในรากขิง เนื้อแดง ถั่วลิสง และถั่วเปลือกแข็งเกือบทุกชนิด ไข่แดง หอย และข้าวกล้อง

การขาดวิตามินบี12 เป็นที่น่าสนใจที่การดูดซึมของธาตุเหล็กที่ได้กล่าวมาก่อนหน้านี้นั้น ขึ้นอยู่กับระดับของวิตามินบี12 ด้วย หากขาดวิตามินชนิดนี้แล้วการดูดซึมของธาตุเหล็กจะลดลง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้ สารที่อุดมด้วยวิตามินบี 12 ได้แก่ เนื้อ ตับ ปลา นม เนย ไข่ และบรูเวอร์ยีสต์

การได้รับวิตามินเอมากเกินควร หากได้รับสารอาหารที่มีวิตามินเอสูงเกินจำเป็นอาจทำให้ผมร่วงได้ เพราะฉะนั้นเราควรอยู่ที่ทางสายกลาง มากเกินก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดีครับ

การขาดสารจำพวกกรดไขมันจำเพาะ สารที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้คือ กรดลิโนเลอิก และแอลฟา ลิโนเลอิก สารทั้งสองตัวนับว่าเป็นสารที่สำคัญ แต่ร่างกายของเราไม่สามารถผลิตได้เอง จึงจำเป็นต้องอาศัยการรับประทานจากแหล่งอาหารต่าง ๆ กรดลิโนเลอิกพบได้ในอาหารหลายประเภท เช่น เมล็ดธัญพืช รวมถึงผักต่าง ๆ ส่วน กรดแอลฟา ลิโนเลอิก มีอยู่ในถั่วสีเขียว ผักขม และข้าวโอ๊ต เป็นต้น สารอีสองตัวที่น่ากล่าวถึงคือ กรดไอค็อกซะเพนตาโนอิก และโดโคซะเฮกซะโนอิก ซึ่งพบมากในอาหารจำพวกปลาและน้ำมันดอกทานตะวัน ด้วยเหตุนี้การรับประทานน้ำมันปลา และน้ำมันพริมโรส จึงสามารถช่วยเหลือให้เส้นผมแข็งแรงได้ด้วย

การควบคุมอาหาร เพื่อให้ได้หุ่นดีเหมือนนางแบบ คุณจึงอดนั่นงดนี่ แถมยังหาซื้อยาหรืออาหารที่ขณะนี้มีการคิดค้นขึ้นมามากมายมารับประทาน จึงเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงหลาย ๆ ประการ เพราะอาหารที่เขาคิดและผลิตขึ้นมาเพื่อให้คุณรับประทานแล้วไม่ให้เกิดการสะสมหรือเป็นอาหารประเภทที่รับประทานแล้วช่วยเพิ่มการเผาผลาญ เช่น อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งต่ำ และเพิ่มอาหารจำพวกที่มีกากมากขึ้น ขณะเดียวกันก็เพิ่มอัตราส่วนของโปรตีนให้มากขึ้น การทำเช่นนี้อาจเป็นสิ่งที่เข้มงวดจนสาว ๆ บางคนต้องแอบรับประทานอาหารหวานที่มีแป้งมากในบางวัน แล้วกลับมารับประทานอาหารที่จำเพาะอีก สลับไปมาเช่นนี้ ทำให้สุขภาพเส้นผมเสียหายได้ หากจะให้ร่างกายไม่อ้วนและเส้นผมแข็งแรงด้วยแล้ว ควรใช้หลักการบริหารร่างกายเข้ามาควบคุมน้ำหนักดีกว่า เพราะร่างกายที่แข็งแรงจะเผาผลาญอาหารส่วนเกินไปเอง เมื่อเป็นเช่นนั้นย่อมหมายถึงว่าไม่มีส่วนใดในร่างกายขาดสารอาหารซึ่งรวมถึงรากผมทุกเส้นด้วย

ความเครียดและมลภาวะต่าง ๆ สังคมสมัยใหม่นี้ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ มากมาย ก่อให้เกิดความเครียดได้ง่าย โรคและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ จึงมีสาเหตุมาจากความเครียดได้รวมถึงปัญหาสุขภาพของเส้นผมด้วยเช่นกัน

ความเครียดทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงทำให้อยากอาหารน้อยลง หรือระบบการดูดซึมอาหารไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ นอกจากนั้นอาจทำให้เกิดอาการอาเจียนอีกด้วย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้เราสังเกตพบว่า สาว ๆ อายุเพียง 20 ปี ก็มีอาการผมร่วงและผมบางอย่างผิดสังเกต

นอกจากนั้นใครจะสามารถทราบได้ว่า มลภาวะที่ประกอบด้วยสารต่าง ๆ ที่เป็นของเหลือจากการผลิตและการใช้สิ่งของทั้งเครื่องอุปโภคและบริโภค จะทำลายสุขภาพของเส้นผมมากน้อยอย่างไร เพราะมีมากมายเหลือเกินทั้งที่รับประทาน สูดดม หรือตกใส่บนหนังศีรษะของเรา ที่ทราบแน่ชัดก็คือ แอลกอฮอล์ สามารถทำให้การดูดซึมของสารอาหารลดลง และสารโลหะหนักต่างก็สะสมในเส้นผมมากมาย

ความชราก็มีผลต่อเส้นผม ที่เห็นเด่นชัด ก็คือ เส้นผมจะมีขนาดเล็กลงเมื่อวัยเริ่มเกิน 35 ปีขึ้นไป จำนวนเส้นผมที่น้อยลงนี้บังคับให้ต้องมีการปรับแต่งทรงผมด้วยการดัด เป่า ต่าง ๆ นานา เป็นผลให้เส้นผมและรากผมเสียสุขภาพมากขึ้น เส้นผมของบางท่านก็อาจเริ่มมีสีจางลง ทำให้ต้องมีการย้อมผม ทั้งหมดนี้กลับทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงอีก และจะปรากฏให้เห็นชัดว่าเส้นผมเริ่มบางลงอย่างชัดเจนในวัย 40-50 และ 60 ปี

ฉะนั้นการเอาใจใส่ดูแลเส้นผมให้แข็งแรงด้วยการดูแลสุขภาพ รวมถึงการรับประทานอาหารที่ถูกต้องตั้งแต่วัยเยาว์จะทำให้ปัญหาต่าง ๆ เกิดช้าลง ไม่จำเป็นต้องพึ่งการดัด การเป่า และย้อมผมมาก เมื่อเป็นเช่นนั้น เส้นผมของคุณก็จะดูดีกว่าเพื่อน ๆ เมื่อถึงวัยกลางคนด้วยกัน

เป็นที่น่าสังเกตว่า นิสัยการรับประทานอาหารนั้นเปลี่ยนแปลงยาก การติดนิสัยการรับประทานอาหารที่ไม่อุดมด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ตั้งแต่เด็กนั้น จะยังไม่ส่งผลเมื่อเยาว์วัย แต่จะเห็นได้ชัดเมื่อเข้าสู่วัยที่มากขึ้น การปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารก็อาจทำได้ยาก และถึงแม้จะทำได้ร่างกายก็อาจจะขาดกระบวนการที่ดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ เหล่านั้นไปเสียแล้ว ถ้าเป็นไปได้จึงควรดูแลตัวเองเสียแต่เนิ่น ๆ ใครล่ะจะช่วยเหลือในเรื่องนี้หากไม่ใช่ผู้ปกครองที่รักและเอาใจใส่ลูกหลานอย่างจริงจัง

หากเด็กสามารถมาตรวจวัดเส้นผมเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างระหว่างเส้นผมที่มีสุขภาพสมบูรณ์กับเส้นผมที่มีสุขภาพอ่อนแอ อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เด็ก ๆ เริ่มระมัดระวังและเชื่อฟังในเรื่องการรับประทานอาหารที่สมบูรณ์อย่างจริงจัง และเห็นคุณค่าควบคู่กันไป ส่วนคุณแม่หรือคุณป้าที่มีปัญหาสุขภาพของเส้นผมแล้ว ก็ควรจะปรึกษานักโภชนาการ เภสัชกร หรือแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญทาด้านนี้โดยตรง อย่างน้อยอาจทำให้สถานการณ์ไม่แย่ลงไปอีก และบางส่วนก็สามารถกอบกู้ได้

นอกจากนี้ความเข้าใจที่เพิ่มมากขึ้น ยังเป็นภูมิปัญญาที่มีประโยชน์สำหรับบุตรหลานในครอบครัวคนอื่น ๆ อีกด้วย

ข้อแนะนำที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับปัจจัยลบที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อให้เส้นผมดีขึ้น
การรับประทานอาหารเค็ม หอย เครื่องในสัตว์ ยาปฏิชีวนะบางชนิด ยาแก้ปวด ยารักษาโรคเกาต์ ยาที่ออกฤทธิ์เกี่ยวกับสมอง จะมีผลทำให้ดรรชนีของเส้นผมแปรเปลี่ยนไปในทางลบ รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ด้วย

การปล่อยให้ความร้อนสะสมบนหนังศีรษะจะทำให้เส้นผมอ่อนแอได้ เช่น การทำซาวน์น่า การยืนอยู่กลางแจ้งนาน ๆ การเป็นไข้ การสระผมด้วยน้ำร้อน การเล่นกีฬา เช่น วินเซิฟ หรือกอล์ฟ จะทำให้เส้นผมที่อ่อนแอและบางอยู่แล้วหลุดร่วงและเสียหายอย่างรวดเร็ว รวมถึงการใส่หมวกกันน็อคและใส่วิกด้วย เราสามารถทำการทดลองเพื่อดูผลของความร้อนต่อเส้นผมได้ง่าย ๆ คือเพียงแต่เราใช้แสงเลเซอร์ที่ใช้ในการรักษาปานกลางมาฉายลงบนเส้นผมที่แข็งแรง เส้นผมเส้นนั้นจะมีขนาดเล็กลงตามลำดับซึ่งสามารถวัดเพื่อดูผลนี้ได้

ข้อแนะนำที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับปัจจัยบวกที่พบก็คือ
ให้รับประทานธัญญพืชมาก ๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง ผัก ผลไม้ โดยเฉพาะฝรั่ง ขนุน และพืชผักที่มีหัว เช่น หัวเผือก หัวมัน และข้าวโพดที่มีสารคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนสูง และโปรตีนจากปลา เป็นต้น

ข้อแนะนำเหล่านี้ได้มาจากการสังเกตการตอบสนองของผู้มารักษาผมร่วงและผมบาง ได้พบว่าปัจจัยบวกเหล่านี้จะส่งผลให้การรักษาได้ผลอย่างรวดเร็วมากกว่าคนอื่น ๆ และหากมีปัจจัยลบดังกล่าวก็จะได้ผลการรักษาช้ากว่าคนอื่น ๆ แบบมีนัยสำคัญ

Go to top Go to top

แกลเลอรี
Before -  After  Strip FUT
Before -  After  doing eyebrow transplant
Before -  After doing mustache transplant
Before -  After  doing hair transplant
Before -  After  doing eyebrow transplant


หน้าแรก | ข้อมูลเรื่องผมร่วง | การรักษาผมร่วง | เกี่ยวกับเรา | ทำไมเลือกเรา | ติดต่อ
ปรึกษาออนไลน์ | รูป | คลิปวีดีโอ | คำถามที่พบบ่อย | แผนผังเวบ | Resources
Copyright © 2009 Absolutehairclinic.com, All rights reserved., Powered by Guide Vision, Phuket