นายแพทย์ก้องเกียรติ ลออวงศ์
การรักษาผมร่วง-แอบโซลูท แฮร์ คลินิก ข้อมูลเรื่องผมร่วง
บทความ
ผมหงอก และการทำสีผม (Gray hair and hair coloring)
สีผมเกิดจากเม็ดสีเมลานิน 2 ชนิด คือ ยูเมลานิน (eumelanin) สีน้ำตาล-ดำ และฟีโอเมลานิน (pheomelanin) สีเหลือง-แดง พบว่าหน่วยพันธุกรรมและสารซึ่งสังเคราะห์ภายในเซลล์สร้างเม็ดสีจะควบคุมกลไกการสร้างเม็ดสี สีผมของแต่ละเชื้อชาติจึงแตกต่างกัน และในแต่ละบุคคลสีผมก็แตกต่างกัน เช่น ขนตาจะมีสีเข้มที่สุด สีผมจะดำกว่าสีขนบริเวณหัวหน่าว สีขนของหัวหน่าวจะเข้มที่สุดบริเวณกลางและสีจะจางลงด้านข้าง คนผมสีดำแต่สีขนรักแร้ออกแดงน้ำตาล และยังพบว่าสีผมแต่ละเส้นในคนเดียวกันก็อาจแตกต่างกัน ดังนั้นสีผมจึงควบคุมด้วยหลายหน่วยพันธุกรรม

สีผมที่เห็นแตกต่างกันนอกจากปัจจัยของเม็ดสีที่แตกต่างกันดังกล่าวข้างต้น ยังพบว่าการหักเหและการสะท้อนกลับของแสงเมื่อแสงผ่านเส้นผมจะทำให้เห็นสีผมแตกต่างกัน เส้นผมหงอกและเส้นขนทั่วไป (vellus hair) ซึ่งไม่มีเม็ดสีเมลานินจะมีสีขาวแตกต่าง เพราะเส้นผมที่มีส่วนเมดัลลา (medulla) จะทำให้มีการหักเหและสะท้อนแสงกลับมากกว่าเส้นขนทั่วไปซึ่งไม่มีเมดัลลา พบว่าระดับความขาวของสีขาวของเส้นขนจะแปรผันโดยตรงกับขนาดของเมดัลลาของเส้นขน ดังนั้นในสัตว์จึงมีเมดัลลาขนาดใหญ่ขนจะดูขาวกว่า

เส้นผมเมื่อโดนความร้อนหรือแสงแดดเรื้อรังสีผมจะจางลง เพราะเม็ดสีเมลานินถูกย่อยเป็น reduce melanin หรือ oxymelanin และแสงแดดยังก่อให้เกิดช่องว่างภายในเส้นผมทำให้การหักเหของแสงเปลี่ยนไปเช่นกัน

คนผมสีดำจะมีมากกว่าผมสีทอง ส่วนคนผมสีแดงพบน้อย ผมสีแดงสีส่วนใหญ่เป็นสีพีโอเมลานิน ส่วนการเปลี่ยนแปลงของสีผมตามธรรมชาติคือ เมื่อวัยสูงขึ้นจะเกิดผมหงอกเนื่องจากเซลล์สร้างเม็ดสีทำงานเสื่อมลง ในคนผิวขาวพบผมหงอกเมื่ออายุ 34.29.6 ปี และเมื่ออายุ 50 ปี พบร้อยละ 50 มีเส้นผมบนหนังศีรษะหงอกประมาณร้อยละ 50 ส่วนในชาวนิโกรผมหงอกเมื่ออายุ 43.910 ปี ชายญี่ปุ่นผมหงอกในวัย 35-39 ปี ผมหงอกพบในบริเวณเหนือหน้าผากก่อนและค่อยกระจายไปกลางกระหม่อมและท้ายทอย พบหนวดและเคราจะหงอกก่อนเส้นผมในคนผิวขาว ถ้าผมหงอกก่อนอายุ 20 ปี และในคนผิวสีถ้าผมหงอกก่อนอายุ 30 ปี ให้ถือว่าเป็นผมหงอกก่อนวัย

ผมหงอกก่อนวัยโดยผมหงอกกระจายทั่วไป อาจเป็นอาการบ่งบอกโรคที่แอบแฝง เช่น ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ (hyperthyroidism) โรคซีดจากการขาดวิตามินบี12 (pernicious anemia) ต่อไทรอยด์ทำงานลดลง (hypothyroidism) โรคกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ (dystonia myotonica) และโรคซึ่งมีการเสื่อมของเนื้อเยื่อก่อนวัย (progeria และ Werner syndrome) แต่ส่วนใหญ่ผมหงอกก่อนวัยมักไม่มีสาเหตุ

ผมหงอกเป็นปอยเฉพาะที่ (poliosis) อาจพบได้ในกรณีขาดเซลล์สร้างเม็ดสีเฉพาะที่ตั้งแต่เกิด (piebaldism) โรคเท้าแสนปมก็อาจพบผมหงอกก่อนวัยเกิดขึ้นบ่อย ผมหงอกยังพบร่วมกับโรคด่างขาว (vitiligo) และผมซึ่งงอกใหม่ของโรคผมร่วงเป็นหย่อม (alopecia areata) ก็จะเป็นผมเส้นเล็กและหงอก สีอาจจางลงเมื่อขาดอาหารโปรตีน ขาดแร่ธาตุสังกะสี ทองแดง หรือขาดเอนไซม์ phenylalanine hydroxylase

การเลือกสีผม
การเปลี่ยนแปลงสีผมสามารถทำให้คุณเปลี่ยนบุคลิกภาพได้อย่างไม่น่าเชื่อ อาจทำให้คุณดูสาวและน่าพิสมัยขึ้น การเปลี่ยนแปลงสามารถทำได้สามทางคือ
 • ทำให้เกิดสีใหม่ที่แตกต่างไปเลย เช่น เปลี่ยนจากสีน้ำตาลไปเป็นสีทองหรือสีแดง
 • การทำให้สีผมเดิมจางลงหรือเข้มขึ้น
 • การย้อมผมเพื่อปิดบังผมที่เริ่มหงอก
นอกจาการเปลี่ยนสีผมแล้ว หากเปลี่ยนแปลงทรงผมไปพร้อมกัน ก็คงจะทำให้คุณดูโดดเด่นขึ้นมากกว่าเพียงแค่เปลี่ยนแปลงสีผม

ในปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงสีผมสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเองหรืออาศัยช่างทำผมที่ร้านใกล้บ้าน สีที่จะใช้ย้อมก็มีหลากหลาย และสามารถทำให้กลมกลืนประณีตได้มากขึ้น การเลือกและการตัดสินใจสามารถทำได้ไม่ยาก

แต่จะเป็นการเริ่มต้นที่ดีหากในครั้งแรกของการเปลี่ยนสีผมจะขอคำแนะนำจากช่างทำผมมืออาชีพ หลังจากเกิดความคุ้นเคยแล้วก็สามารถซื้อหาผลิตภัณฑ์เพื่อลองมาทำด้วยตนเอง อย่างไรก็ดีในบางครั้งเทคนิคบางอย่างก็ยังต้องอาศัยช่างทำผมมือโปรฯ ซึ่งได้ผลที่แน่นอนกว่า

การกัดสีผมจนจางนั้น หากต้องทำมาก ๆ และบ่อย ๆ อาจทำให้ผมเสียได้ ฉะนั้นหากจะลองคะเนว่าเส้นผมที่ดำสนิทของคนเอเชียที่ต้องการจะกัดให้เป็นสีทองทั้งหมด และต้องทำอยู่บ่อย ๆ จะเป็นการทำร้ายเส้นผมแสนรักของคุณเสียมากกว่า ฉะนั้นจึงต้องมีการวางแผนที่ดีเพื่อให้มีการปรับแต่งให้เส้นผมที่ถูกเปลี่ยนเป็นสีทองมีเวลาได้ฟื้นตัว การเริ่มด้วยทรงผมที่สั้นจึงได้เปรียบเพราะสามารถค่อย ๆ กลบสีที่กลายให้เข้ากับสีจริงที่กำลังงอกขึ้นมาใหม่ และจะดูกลมกลืนเป็นธรรมชาติกว่าการปรับเปลี่ยนทำสีโดยฉับพลัน

การคำนึงถึงความเข้ากันของสีผิวกับสีของเส้นผมก็มีความสำคัญ คุณคงเคยเห็นผู้สูงอายุแต่มีสีผมที่ดำสนิทเหมือนสาววัย 15 ดูให้ตายก็ไม่มีทางเป็นธรรมชาติ ฉะนั้นการใช้สีผมให้ดำพอประมาณอาจจะดูเหมาะสมกว่า เพราะความเป็นธรรมชาตินั้นคือ ความสวยงามที่ดูคลาสสิกเหมาะกับบุคลิกและวัย

หากคุณเข้าใจการเลือกใช้สีสันของเสื้อผ้า การเลือกเฉดสีผมที่คำนึงถึงสีผิวและอายุ และยอมรับความจริง การปรับแต่งสีผมของคุณให้เข้ากับธรรมชาติสีสันของคุณเองเพียงแต่ทำให้สมบูรณ์ขึ้น อาจจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด

หากสีที่คุณใช้ปรับแต่งนั้น แตกต่างจากสีธรรมชาติของคุณมาก ๆ คุณอาจจะต้องเฝ้าเปลี่ยนสีผมที่โคนผมที่เพิ่งงอกขึ้นมาใหม่เกือบทุกเดือน เพื่อทำให้ดูดีเหมือนเดิมตลอดเวลา ความเข้าใจเหล่านี้นับเป็นสิ่งที่น่าจะต้องตระหนักอยู่เสมอ

การย้อมผมเพื่อกลบผมหงอกนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ หากคุณเพิ่งจะมีปัญหาผมหงอกเพียงไม่กี่เส้น การเลือกสีที่จะใช้กลบย้อมก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ชนิดที่ทนทานมากนัก เช่น อาจใช้ชนิดที่สามารถล้างออกได้ง่ายด้วยแชมพู หากผมหงอกของคุณมีมาก การย้อมผมเพื่อกลบส่วนสีขาวที่กำลังงอกขึ้นมาใหม่นั้นคงทำได้ยากเพราะจะเห็นว่ามีทั่วทั้งศีรษะ การทำไฮไลท์เป็นบางส่วนอาจจะเป็นการแก้ปัญหาที่ง่ายและทำให้ดูดีกว่า

สุดท้าย การเปลี่ยนสีผมนั้นอาจจะทำให้คุณต้องเพิ่มงบค่าใช้จ่ายในส่วนที่คุณอาจคาดไม่ถึง นั่นก็คือ การคิดถึงสีสันของเมกอัพ เดิมทีอาจจะมีสีสันที่โอเคกับสีผมสีเก่า แต่เมื่อคุณเปลี่ยนสีผมเสียแล้ว คุณอาจพบว่าสีสันของเมกอัพที่มีอยู่อาจจะใช้ไม่ได้เลย อันนี้รวมถึงสีสันของเสื้อผ้าที่ต้องสวมใส่อีกด้วย

งบที่วางไว้สำหรับการเปลี่ยนสีผมก็จะบานปลายไปจนถึงการเปลี่ยนเสื้อผ้าทั้งตู้ เมกอัพทั้งเซ็ต เพราะฉะนั้นก่อนจะทำอะไรต้องไตร่ตรองและวางแผนให้ดี

ชนิดของสีย้อมและปรับแต่งเส้นผม
โดยทั่ว ๆ ไป สามารถแบ่งได้เป็นสามกลุ่ม คือ
 • ชนิดที่ไม่ถาวร
 • ชนิดกึ่งถาวร
 • ชนิดถาวร
อย่าไรก็ดีการแบ่งเช่นนี้นับว่ายังไม่สมบูรณ์นัก เพราะมีผลิตภัณฑ์หลายชนิดที่มีคุณสมบัติอยู่ระหว่างกลางของการแบ่งแบบนี้

ชนิดที่ไม่ถาวร เป็นสารเคมีที่เพียงแต่เกาะติดบนผิวเส้นผมเท่านั้น ทั้งนี้เพราะเป็นสารที่ไม่ได้เข้าน้ำมันและสามารถล้างออกได้ง่ายด้วยแชมพูเพียงไม่กี่ครั้ง

ชนิดกึ่งถาวร ชนิดนี้สามารถซึมเข้าไปในเนื้อของเส้นผมได้เล็กน้อย เช่น สามารถเข้าไปในชั้นของผิวเคลือบของเส้นผม สีใหม่จึงคงอยู่ได้นานพอสมควร แต่เนื่องจากผิวเคลือบนี้สามารถหลุดลอกได้ สีที่ฝังอยู่ในชั้นนี้ก็จะหลุดออกได้ด้วยเช่นกัน การใช้แชมพู 4-6 ครั้ง อาจทำให้สารเคมีเหล่านี้หลุดออกมาได้ และหากเป็นเส้นผมที่ต้องถูกคลอรีนและแสงแดดกระทำด้วยแล้ว สีเหล่านี้จะหลุดออกได้เร็วขึ้น โดยคร่าว ๆ สารเหล่านี้จะอยู่ได้ประมาณเดือนถึงเดือนครึ่งและมักจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของเส้นผมด้วย

ชนิดถาวร เป็นชนิดที่มีสารเคมีที่สามารถทะลุทะลวงเจาะผ่านผิวเคลือบของเส้นผมอย่างสมบูรณ์จนทำให้สีใหม่ที่เราต้องการซึมตามเข้าไป ทำให้เกิดสีใหม่อย่างถาวร นอกจากนั้นผิวเคลือบที่ถูกเจาะผ่านยังถูกปิดด้วยสารที่ผสมไว้อย่างดี ทำให้สีที่อยู่ภายในไม่ถูกชำระล้างอย่างง่าย ๆ แต่ด้วยฤทธิ์ของแสงแดดและคลอรีน ก็สามารถทำให้สีย้อมผมอย่างถาวรนี้ซีดจางได้บ้างเหมือนกัน

Go to top Go to top

แกลเลอรี
Before - After Strip FUT
Before - After doing eyebrow transplant
Before - After doing mustache transplant
Before - After doing hair transplant
Before - After doing eyebrow transplant


หน้าแรก | ข้อมูลเรื่องผมร่วง | การรักษาผมร่วง | เกี่ยวกับเรา | ทำไมเลือกเรา | ติดต่อ
ปรึกษาออนไลน์ | รูป | คลิปวีดีโอ | คำถามที่พบบ่อย | แผนผังเวบ | Resources
Copyright © 2009 Absolutehairclinic.com, All rights reserved., Powered by Guide Vision, Phuket